Trình tự thi công cọc khoan nhồi đúng kỹ thuật

Thi công cọc khoan nhồi là một trong những kỹ thuật xây dựng hiện đại được sử dụng phổ biến cho các công trình nhà ở tại Việt Nam để tăng sức chịu tải cho nền móng, mang tới những công trình kiên cố và bền vững. Để đảm bảo chất lượng công trình thì trình tự thi công cọc khoan nhồi phải đảm bảo đúng kỹ thuật và chuẩn chỉnh trong từng bước. Dưới đây Xây dựng Vina xin chia sẻ toàn bộ quy trình thi công cọc khoan nhồi được thực hiện chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Trình tự thi công cọc khoan nhồi đúng kỹ thuật
Trình tự thi công cọc khoan nhồi đúng kỹ thuật

Danh Mục

Công tác chuẩn bị trước khi thi công

Trước khi tiến hành thi công khoan cọc nhồi, Xây dựng Vina sẽ chuẩn bị điều kiện để tạo quá trình làm việc thuận lợi và chất lượng nhất. Công tác chuẩn bị thường bao gồm chuẩn bị mặt bằng, định vị tim mốc cọc khoan nhồi, tập kết thiết bị vật tư. Trong đó: 

Chuẩn bị mặt bằng:

  • San phẳng mặt bằng xây dựng trước khi tiến hành thi công
  • Khảo sát địa chất để đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, không bị lún máy khi thi công
  • Lên những phương án xây dựng đường rãnh nước phù hợp nhất để phòng trường hợp mưa to

Định vị tim mốc cọc khoan nhồi

Đây là một công tác vô cùng quan trọng, công trình phải xác định được vị trí các trục, tim của toàn bộ công trình và vị trí chính xác của tất cả các giao điểm, các trục. Trên cơ sở đó và hồ sơ thiết kế để xác định tim cốt của từng cọc. Đánh dấu từng vị trí tim cọc và tim cột để thuận tiện trong quá trình thi công.

Tập kết vật tư

Khi mặt bằng được san phẳng thì tiến hành chuyển vật tư và thiết bị tới công trường. Vị trí tập kết phải đảm bảo sự thuận tiện cho quá trình làm việc, và thường được bố trí ở những khu vực cao, tránh bị ngập nước.

Các bước tiến hành thi công cọc khoan ngồi đạt tiêu chuẩn
Các bước tiến hành thi công cọc khoan ngồi đạt tiêu chuẩn

Các bước tiến hành thi công khoan cọc nhồi

Sau khi các công tác chuẩn bị sẵn sàng sẽ tiến hành thi công khoan cọc nhồi theo những bước sau:

Bước 1: Hạ ống vách

Trước khi khoan tạo lỗ, Xây Dựng Vina sẽ tiến hành hạ ống vách để định vị và dẫn hướng cho máy khoan, đồng thời có thể giữ ổn định cho bề mặt hố khoan, chống sập những thành phần có trên hố khoan, ngăn cho những đất đá và thiết bị không rơi vào hố khoan. Việc hạ ống vách được thực hiện bằng thiết bị rung với đường kính phù hợp. Máy rung sẽ kẹp chặt vào thành ống và tự tự hạ xuống, khả năng chịu cắt của đất sẽ giảm đi do sự rụng của thành ống vách.

Bước 2: Khoan tạo lỗ

Sau khi hạ ống vách tạm thì tiến hành khoan tạo lỗ. Quá trình khoan tạo lỗ phải luôn đảm bảo xác định đúng vị trí lỗ khoan để tránh được tình trạng sai lệch làm ảnh hưởng tới toàn bộ chất lượng công trình. Sau khi khoan tới độ sâu nhất định thì phải bơm dung dịch Bentonite để giữ thành, đảm bảo chất lượng của hố khoan.

Bước 3: Làm sạch hố khoan

Sau khi khoan hố xong, bước tiếp theo cần phải làm chính là làm sạch toàn bộ hố khoan. Lớp mùn khoan, đất đá và những vật liệu xây dựng khác có trong hố khoan sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của cọc khoan nhồi và gây cản trở tới quá trình thi công. Đối với một số trường hợp khoan cọc nhồi bê tông trong trời mưa hay gặp trời mua thì cần phải hút sạch lượng nước trong hố, đảm bảo hố sạch và không đọng nước. Như vậy mới có thể đảm bảo chất lượng cọc nhồi khoan.

Bước 4: Gia công dựng lắp và hạ lồng thép

Lồng thép tại Xây Dựng Vina luôn đảm bảo đúng với kích thước của hố khoan. Sau khi làm sạch hố khoan sẽ được hạ xuống, lắp ghép đúng vị trí trên bản thiết kế và đảm bảo đúng các yếu tố về kỹ thuật.

Bước 5: Tiến hành đổ bê tông

Đây là bước quan trọng nhất và ảnh hưởng tới toàn bộ chất lượng của việc thi công cọc khoan nhồi. Xây Dựng Vina luôn chuẩn bị và giám sát công đoạn này kỹ càng và đảm bảo đúng yếu tố kỹ thuật. Lỗ khoan phải được vét ít hơn 3 giờ thì mới có thể tiến hành đổ bê tông.

Bước 6: Kiểm tra chất lượng cọc

Công tác kiểm tra luôn được Xây dựng Vina thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo chất lượng công trình, tránh những sai sót và đảm bảo điều kiện tốt nhất thi công phần sau.

Đó là toàn bộ trình tự thi công cọc khoan nhồi. Xây dựng Vina hiện đang là đơn vị thi công cọc khoan nhồi uy tín hàng đầu thị trường, chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật và công nhân tay nghề cao luôn đảm bảo mang tới những công trình chất lượng nhất, làm hài lòng mọi khách hàng. Nếu quý khách có nhu cầu thi công cọc khoan nhồi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn mọi thông tin và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh