Tìm hiểu về dòng máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong những dòng máy phát điện đang được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp, sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh… Đây là thiết bị quan trọng trong việc cung cấp nguồn năng lượng điện dự phòng để phục vụ trong sinh hoạt và sản xuất. Vậy cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng của máy phát điện 3 pha xoay chiều như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết về máy phát điện chính hãng dưới đây nhé!

Danh Mục

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện xoay chiều 3 pha là thiết bị tạo ra dòng 3 dòng điện xoay chiều có cùng biên độ, cùng tần số, nhưng lệch pha nhau 2/3. Ba cuộn dây của phần ứng được đặt lệch nhau 1/3 vòng tròn trên stato.

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều 3 pha thường gồm những phần như sau: Vỏ máy phát, Bạc lót, Stato, Giá đỡ, Bộ chỉnh lưu, Bộ điều chỉnh điện, Vòng tiếp điện, Roto.

  • Phần cảm (ROTO): đây chính là 1 nam châm điện (thường được nuôi bởi các dao động 1 chiều) có thể quay xung quanh một trục cố định nhằm tạo ra từ trường biến thiên.
  • Phần ứng (STATO): cấu tạo gồm 3 cuộn dây giống hệt nhau về số vòng cũng như kích thước và thường được bố trí trên vòng tròn lệch nhau một góc 120 độ.
  • Ngoài ra còn có các nắp, cánh quạt, puli, và bộ chỉnh lưu. 

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều 3 pha

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện được dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong đó, khi nam châm quay trong cuộn dây, điện áp sẽ sinh ra giữa hai đầu cuộn dây. Và cũng chính bởi điện áp này sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.

Dòng điện sinh ra tại cuộn dây và vị trí của nam châm có mối quan hệ mật thiết với nhau. Dòng điện lớn nhất thường được sinh ra khi cực N và cực S của nam châm tại vị trí gần với cuộn dây nhất. Tuy nhiên, chiều dòng điện ở mỗi nửa vòng quay của nam châm lại thường lệch nhau.

Dựa trên nguyên lý hoạt động trên và để sinh ra dòng điện một cách hiệu quả hơn, tì máy phát điện thường dùng 3 cuộn dây bố trí lệch nhau một góc 120 độ trên stato.

Mỗi cuộn dây được đặt chênh nhau 120 độ. Khi nam châm quay giữa chúng thì sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều. Dòng điện bao gồm 3 dòng xoay chiều nên cũng được gọi là “dòng xoay chiều 3 pha”.

Ứng dụng máy phát điện xoay chiều 3 pha

Có thể nói, máy phát điện xoay chiều 3 pha là một trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, trong các nhà máy sản xuất, các khu công nghiệp hiện đại để giải quyết những tình trạng quá tải điện và cắt điện thường xuyên hay những sự cố về điện lưới. Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều 3 pha vô cùng phong phú và đa dạng như:

Hình ảnh máy phát điện Cummins 3 pha 350kva
Hình ảnh máy phát điện Cummins 3 pha 350kva
  • Ứng dụng trong dân dụng: Ngày nay máy phát điện xoay chiều 3 pha được dùng trong hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày, trong hộ gia đình, trong những sinh hoạt… để đáp ứng nhu cầu sử dụng khi có những sự cố với điện lưới.
  • Ứng dụng trong công nghiệp: Máy phát điện xoay chiều 3 pha có thể sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất công nghiệp từ công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, khai khoáng, dầu mỏ, máy móc công nghiệp, cần trục điện….để phục vụ nhu cầu sử dụng, cung cấp nguồn điện dự trữ ổn định và chất lượng để đảm bảo hiệu quả sản xuất.
  •  Công nghệ thông tin: Máy phát điện xoay chiều 3 pha cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin để duy trì nguồn điện áp ổn định.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy phát điện xoay chiều 3 pha được chia sẻ bởi Xây Dựng Vina. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về các dòng máy phát điện, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh