So sánh cọc ly tâm và cọc vuông có gì khác biệt

Cọc ly tâm và cọc vuông là hai loại cọc được sử dụng nhiều nhất trong những công trình thi công nền móng hiện nay. Vậy hai loại cọc này có gì khác biệt và sử dụng trong những trường hợp nào? Dưới đây Xây Dựng Vina xin so sánh cọc ly tâm và cọc vuông để quý khách dễ dàng đưa ra quyết định khi ứng dụng vào thực tế ép cọc bê tông công trình, đảm bảo chất lượng công trình thi công vượt trội.

Về khả năng chịu lực nén dọc trục

Khả năng chịu nén dọc trục là một trong những yếu tố quan trọng đối với các dòng cọc bê tông. Về thông số này thì cọc vuông được đánh giá có ứng suất trước ổn định và khả năng chịu lực tốt hơn. Cụ thể cọc tròn do cấu tạo thân dạng ống thành mỏng nên kém ổn định hơn, dễ bị nổ thành bê tông ở cả ngoài và bên trong thân cột trong quá trình thi công. Bên cạnh đó cọc ly tâm thường rất dễ bị vỡ đầu cọc trong quá trình thi công bằng phương pháp đóng búa. 

So sánh cọc ly tâm và cọc vuông có gì khác biệt
So sánh cọc ly tâm và cọc vuông có gì khác biệt

Trong khi đó cọc vuông lại được đánh giá cao sự ổn định và hầu như không thể bị vỡ trong suốt quá trình thi công bởi cấu tạo bê tông toàn khối chắc chắn. Với phương pháp thi công bằng búa thì cọc vuông luôn có sự ổn định và không bị vỡ, đảm bảo sự kiên cố hơn.

So sánh về khả năng chịu lực vào đất nền

Nếu so sánh cọc ly tâm và cọc vuông về khả năng chịu lực vào đất nền thì cọc tròn ly tâm thì hai loại cọc này khá tương đương nhau. Đơn cử nếu so sánh hai loại cọc phổ biến là cọc tròn ly tâm D500 và cọc vuông UST 400×400 có thể thấy, diện tích chống mũi của cọc tròn là 1962cm2, chu vi thân cọc là 157cm. Đối với cọc vuông diện tích chống mũi là 1600cm2, chu vi thân cọc là 160cm. Hai loại cọc này gần như nhau về khả năng chịu lực vào nền đất.

So sánh cọc ly tâm và cọc vuông về khả năng chịu lực cắt và va đập

Đối với cọc tròn ly tâm và mũi cọc thường được hàn sau khi đúc xong là dạng phẳng, chính vì vậy mà lực ép khi thi công rất lớn, thậm chí có thể phá hủy đầu cọc nơi tiếp xúc với thiết bị thi công. Đặc biệt đối với công trình có lớp thấu kính có chỉ số SPT>=25 thì không thể thi công xuyên qua và bắt buộc phải khoan dẫn.

Trong khi đó, cọc vuông lại có múi được đúc liền thân và ở dạng nhọn nên mũi cọc cũng dễ dàng xuyên qua những lớp đất cứng và tạo điều kiện tốt nhất để thi công đạt cao độ thiết kế. Đặc biệt là tại những công trình có các lớp thấu kính SPT>=25, việc thi công ép cọc vuông cũng có nhiều ưu thế lớn hơn. Chính bởi vậy mà loại cọc vuông thường được chọn là giải pháp ứng suất giảm thiểu rủi ro cũng như tiết kiệm chi phí hơn trong quá trình thi công.

So sánh chất lượng bê tông

Với cọc ly tâm, do quá trình sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm khiến cho bê tông bị phân tầng vì thế nên độ đồng đều bê tông không tốt. Các hạt nhỏ như cát sẽ đi vào phía trong lòng cọc ly tâm còn những hạt nhỏ như đá sẽ đi ra phía ngoài cọc. Ngược lại, cọc vuông được phân bố đồng đều hơn trên tiết diện dọc. Chính vì vậy cọc vuông được đánh giá ứng suất chất lượng bê tông đồng đều hơn.

So sánh về mối nối cọc
So sánh về mối nối cọc

So sánh về mối nối cọc

Đối với cọc ly tâm thường được hàn chu vi ở bích nối cọc nên không thể đảm bảo thẳng tâm giữa những đoạn cọc. Vì thế mà dễ bị gãy cọc tại vị trí mối nối. Trong khi đó, cọc vuông lại được hàn chu vi bích nối cọc và hàn ốp thêm 4 thanh L10x80x8 xung quanh thân cọc, vì vậy làm mối nối đảm bảo thẳng tâm và an toàn hơn, khó bị gãy hơn tại vị trí mối nối, giảm thiểu rủi ro trong quá trình thi công và sử dụng lâu dài.

So sánh cọc ly tâm và cọc vuông về giá thành sản phẩm

Nếu so sánh cọc ly tâm và cọc vuông về giá thành thì cọc ly tâm có giá rẻ hơn từ 8 – 10%. Tuy nhiên mức giá cao hơn song nhiều ưu điểm vượt trội nên cọc vuông được sử dụng khá nhiều.

Đó là một vài so sánh cọc ly tâm và cọc vuông, tùy theo từng công trình mà có thể chọn được cọc phù hợp nhất. Để được tư vấn và cung cấp dịch vụ ép cọc bê tông tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh