Quy trình sản xuất bê tông tươi

Bê tông là một vật liệu quan trong trong các công trình xây dựng. Bên cạnh bê tông trộn truyền thống thì bê tông tươi đang là giải pháp được nhiều chủ đầu tư và đơn vị thầu lựa chọn để tiết kiệm thời gian, đảm bảo tiến độ công trình. Vậy quy trình sản xuất bê tông tươi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Để cho ra đời những chiếc cọc bê tông tốt nhất dùng để ép cọc bê tông của chúng tôi thì sản phẩm bê tông tươi chất lượng thì quy trình sản xuất bê tông tươi cũng cần đáp ứng chuẩn và chính xác trong từng khâu.

Danh Mục

Hệ thống trạm trộn bê tông

Khâu đầu tiên trong công đoạn sản xuất bê tông tươi chính là chuẩn bị đủ các thành phần cốt liệu bao gồm cát vàng, đá dăm, xi măng và nước. Việc trộn bê tông tươi sẽ tùy theo mác bê tông mà có tỷ lệ nguyên liệu khác nhau.

Hệ thống trạm trôn bê tông tiêu chuẩn
Hệ thống trạm trôn bê tông tiêu chuẩn

Khi trộn hỗn hợp vật liệu thì trước tiên sẽ sử dụng việc trộn khô trước. Việc trộn khô nhằm đảm bảo cho việc đảo đều cho tất cả các vật liệu như đá, cát và xi măng đều nhau.

Khi các thành phần cốt liệu trộn đều nhau rồi thì mới tiến hành cho nước vào trộn lại một lần nữa. Việc trộn bê tông cứ như vậy cho đến khi khối lượng bê tông đủ cho công trình.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc bố trí thép cột

Quy trình sản xuất bê tông tươi chuẩn nhất

Quy trình sản xuất bê tông tươi thường được diễn ra không khác nhiều so với việc trộn bê tông thủ công. Ở trạm trộn bê tông tươi, khâu đầu tiên vẫn là chọn nguyên liệu và kiểm tra nguyên liệu. Các nguyên vật liệu cần đáp ứng về độ sạch và không bị lẫn những tạp chất, cốt liệu phải đảm bảo rõ nguồn gốc.

Việc trộn bê tông tại trạm thông thường là sẽ trộn quy mô lớn cao hơn so với việc trộn tay, sự đồng đều của cốt liệu cũng sẽ tốt hơn việc đảo, trộn bằng tay.

Quy trình sản xuất bê tông tươi khép kín
Quy trình sản xuất bê tông tươi khép kín

Các cốt liệu sẽ được tập trung và đưa vào máng chứa cốt liệu. Trước khi trộn cốt liệu thì nguyên liệu sẽ được đong đếm phù hợp để đảm bảo đúng cấp phối cho từng mác bê tông.

Sau khi cân cốt liệu thì hệ thống băng truyền tự động sẽ đưa thành phần cốt liệu vào trong thùng trộn, cùng lúc đó những silo chứa nước, chất phụ gia cũng sẽ tự động bơm vào thành phần cốt liệu và trộn. Sau khi hoàn thành được những bước trên thì sẽ sả bê tông tươi lên các thùng của xe chuyên chở bê tông tươi và vận chuyển tới các công trình như yêu cầu.

Bê tông trộn sẵn sẽ được thi công theo phương thức đổ trút hay bơm cần công trình và bơm tĩnh của công trình.

Về quy trình sản xuất bê tông tươi, bê tông tự trộn và bê tông trộn thủ công thường chỉ khác nhau về thời gian trộn, khối lượng. Bê tông tươi thường trộn nhanh hơn và số lượng nhiều hơn so với trộn bê tông thủ công.

Thời gian đông cứng của bê tông

Sau khi trộn thì bê tông cũng có một thời gian cần thiết để đông cứng lại, đảm bảo độ chắc chắn. Thời gian đông cứng của bê tông là một trong những nhân tố quan trọng mà thợ thi công cần phải nắm bắt rõ bởi nó có ảnh hưởng quan trọng tới kết cấu, độ rắn chắc của móng nhà và nền nhà. Bê tông phải đảm bảo khô, đủ chắc chắn mới được xây dựng và mang tới một công trình đẹp, kiên cố.

Bê tông dù có nhiều xi măng đến đâu mà không tuân thủ đúng kỹ thuật thì cũng khó có chất lượng tốt. Một lớp bê tông đúng chuẩn thì phải được ninh kết trong môi trường ẩm và không có sự va chạm. Bởi vậy mà sau khi đổ chúng ta luôn cần giữ cho bê tông có độ ẩm ở mức cần thiết, càng lâu càng tốt. Sau một thời gian thì bê tông se mặt, nhưng bên trong nó vẫn diễn ra quá trình thủy hóa để đạt được cường độ bê tông ở mức độ rắn tối đa.

Sau một khoảng thời gian chăm chút thì bê tông sẽ khô dần và lúc này có thể tiến hành tháo dỡ cốp pha để thực hiện quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà. Thông thường là khoảng thời gian đông cứng của bê tông sẽ là từ 3 đến 4 tuần đối với mùa hè và có thể lâu hơn một chút nếu thời gian đổ bê tông là vào mùa đông.

Một lưu ý rất quan trọng rằng không được phá dỡ cốp pha trước thời gian cho phép, bởi trong quá trình đó có rất nhiều trường hợp trần nhà, sàn nhà bị sụp đổ, nứt nẻ…. Sau khi tháo dỡ cốp pha, thì chúng ta cũng cần chú ý rằng bê tông thương phẩm mới chỉ đạt đến cường độ chịu được một lực nhẹ, và phải mất thêm một khoảng thời gian nữa thì nó mới có đủ độ vững chắc tối đa để chịu các tác động mạnh.

Nếu quý khách đang cần thi công công trình trọn gói hoặc có nhu cầu ép cọc bê tông, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh