QUY TẮC PHONG THỦY KHI XÂY DỰNG NHÀ PHỐ, BIỆT THỰ

Việc xem phong thủy khi xây dựng nhà phố, biệt thự là điều rất quen thuộc. Đặc biệt là đối với những người tâm linh. Họ tin rằng xây nhà theo phong thủy mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống, tránh rủi ro không đáng có, giúp gia đình khỏe mạnh, sung túc, thịnh vượng. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được phong thủy cũng cần có những nguyên tắc và quy tắc riêng. Đôi khi cần có sự linh hoạt và nó dựa trên tính thực tế của dự án. Các quy tắc của phong thủy xây dựng nhà phố, biệt thự là gì? Toàn cảnh bất động sản sẽ thông tin đến qua bài viết dưới đây.

Thế và hướng đất

Thế và hướng tốt giúp gia chủ có nhiều may mắn
Thế và hướng tốt giúp gia chủ có nhiều may mắn

Thế và hướng của ngôi nhà là những điều đầu tiên cần được xác định trước khi xây dựng một ngôi nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, hai yếu tố hướng nhà và vị trí ngôi nhà đã ảnh hưởng đến 50% sự tốt xấu của ngôi nhà, 50% còn lại dựa trên sự phân chia giữa các phòng, nội thất, lựa chọn và trang trí của ngôi nhà.

Nếu ngay từ đầu việc xác định vị trí không chính xác thì sẽ không hợp với tuổi của gia chủ, thậm chí là ở các cung xấu, Họa Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ… dù bạn có cố gắng bày trí nội thất đến đâu cũng không tốt cho người sống trong đó.

Để xây dựng được nhà phố, biệt thự có hướng tốt, vị trí đẹp cần chọn những nơi cao ráo, thông thoáng, không tồn, đọng nước, tốt nhất thế đất phải vuông vắn, nở hậu, hạn chế chọn những thế đất thấp, méo mó hay thóp hậu bên trong.

Về hướng đất, nhiều người luôn cho rằng nên quay về hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Tuy nhiên, điều này chưa chắc đã đúng, nếu tuổi gia chủ xung khắc với hai hướng này hoặc mặt tiền bị chắn, tù, bí bách thì không nên cố chọn. 

Vị trí cửa chính

Khi đã chọn hướng nhà, hướng đất, thì việc quan trọng tiếp theo là hướng cửa chính. Các quan niệm xưa cho rằng cửa chính ảnh hưởng nhiều đến công trình xây dựng…cho dù nhà phố hay biệt thự, các công trình công cộng, chùa chiền,… Cửa chính là nơi dẫn khí, đón khí vào nhà, khí tốt có nghĩa là dương trạch tốt và ngược lại. 

Một hướng chính tốt giúp biệt thự trông sáng sủa hơn
Một hướng chính tốt giúp biệt thự trông sáng sủa hơn

Vì vậy, khi chọn hướng chính, bạn nên:

Chọn hướng cửa theo tuổi gia chủ thuộc các cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Trong đó, cung Sinh Khí thường là cung tốt nhất để chọn làm cửa chính. Đôi khi không nhất thiết phải bố trí cửa chính trên cửa chính theo hướng cổng, có thể làm nghiêng hoặc chéo trong trường hợp tùy theo diện tích đất.

Kích thước của cửa chính, tỷ lệ cửa, cách bày trí cũng cần được cân nhắc sao cho hợp lý. Nhà to nhưng cửa quá nhỏ cũng làm mất đi sự cân đối, hài hòa trong việc xây dựng và ngược lại.

Khi thiết kế cửa chính, cần đảm bảo cửa trước và cửa sau của ngôi nhà không đối diện nhau. Theo quan niệm của ông cha ta, đây giống như tiền vào bằng cửa trước ra cửa sau. Hoặc mở cửa là nhìn thấy bếp, nhà vệ sinh điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy ngôi nhà.

Hướng ban thờ (phòng thờ)

Hiện nay, khi xây dựng nhà phố, biệt thự, rất nhiều gia đình bỏ qua việc thiết kế hướng đặt bàn thờ. Đây thực sự là một thiếu sót lớn vì ban thờ hay phòng thờ là khu vực tâm linh để thờ cúng gia tiên. Vì vậy, việc căn chỉnh hướng đặt ban thờ rất quan trọng.

Khi xây dựng ban thờ cần lưu ý quay về hướng chính diện cửa trước. Để hướng ra những không gian tươi mát, thoáng đãng, có tiểu cảnh, ánh sáng là tốt nhất. Tránh đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh hoặc trước cửa sổ, quay ngược lại hướng cửa chính.

Phong thủy nhà bếp, phòng ngủ

Phong thủy xây dựng phòng ngủ cũng rất quan trọng. Nó có tác dụng rất lớn đối với sự nghỉ ngơi và giấc ngủ của gia chủ. Bạn nên xem hướng tốt theo tuổi của người sử dụng không gian. Phòng ngủ không được đối diện với cửa nhà tắm, nhà vệ sinh, có gương ở phía trước giường, hoặc có xà ngang ở đầu giường.

Phòng bếp, đặc biệt là hướng bếp không kém phần quan trọng. Hướng bếp nên là các hướng tốt theo bát trạch của gia chủ. Không đặt bếp ở góc Tây Bắc … phòng ăn và bếp nên đặt cạnh nhau, vừa để sinh hoạt. Ngoài ra, bàn ăn không nên đặt ngay dưới nhà vệ sinh, nên đặt ở giữa nhà.

Vài điều kiêng kị

Sẽ có những điều cấm kỵ trong quy tắc phong thủy nhà ở mà bạn nên tránh:

  • Vòi nước bị rò rỉ – nước được coi là tài sản và tiền bạc của gia đình. Vì vậy, khi nước chảy ròng ròng, cũng như tiền của bị hao hụt, của cải bị hao tổn.
  • Nếu có cây khô, chết phải chặt bỏ hoàn toàn. Bạn không nên để trong nhà lâu, vì cây cối cũng là một trong ngũ hành của phong thủy. Một cái cây chết cũng giống như một ngôi nhà không có năng lượng tích cực. Dễ gây tâm trạng không tốt, mệt mỏi và chán nản.
  • Không chọn những nơi có nguồn nước cống bốc mùi, điểm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong thủy ngôi nhà. Cần thông tắc cống, dùng vôi để tẩy rửa, tránh mùi hôi, vệ sinh các vị trí trước và gần cửa.

Theo: https://xaydungvina.vn/

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh