Nguyên tắc bố trí thép cột để đảm bảo công trình bền vững

Đối với mỗi một công trình xây dựng thì cột luôn được xem là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới kết cấu chịu lực cũng như tải trọng của toàn bộ công trình. Để khung nhà đảm bảo được chất lượng và bền vững thì cột cũng cần phải kiên cố. Chính bởi thế bố trí thép cột như thế nào là điều cần được quan tâm hàng đầu. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những nguyên tắc bố trí thép cột để đảm bảo chất lượng cho toàn bộ công trình.

Danh Mục

Lõi thép cột có vai trò như thế nào?

Ngôi nhà thường là một kết cấu vững chắc, được cấu tạo từ các yếu tố như: Cột nhà, móng nhà, tường bao quanh, mái nhà,… Đối với mỗi một yếu tố, một chi tiết khi xây dựng phải được đảm bảo an toàn, liên kết với nhau, có như vậy mới hình thành nên một công trình hoàn thiện. Trong đó cột nhà cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất, mang tới sự kiên cố và bền vững cho toàn bộ ngôi nhà theo thời gian.

cốt thép trong cọc bê tông
cốt thép trong cọc bê tông

Nếu Cát, sỏi, xi măng, phần tường bao quanh,… chính là yếu tố đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà thì phần khung thép bên trong được coi là bộ xương chống đỡ, nâng đỡ trọn ngôi nhà. Có thể hiểu, một ngôi nhà chắc chắn thì cần phải có một trụ đỡ vững vàng, sắt thép chắc chắn. Chính bởi vậy mà vai trò của lõi cốt thép vô cùng quan trọng.

Nguyên tắc bố trí thép cột chất lượng và an toàn

Để có một công trình xây dựng đẹp, kiên cố và bền vững với thời gian thì trong quá trình thi công cần đảm bảo nguyên tắc bố trí thép cột. Đối với thép cột thì các đơn vị thầu cần phải chú ý tới momen uốn, đây là đơn vị để tính cột thép. 

Để biết được lực dọc thì lực cắt trong cột thông thường sẽ nhỏ hơn khả năng chịu cắt của bê tông. Vì vậy mà phần cột cũng cần phải đảm bảo bố trí đúng theo cấu trúc để đảm bảo chất lượng. Khả năng chịu lực xoắn của lực thường sẽ bị bỏ qua nên kiến trúc sư cần phải chọn thêm phần cột chịu xoắn. Cần phải đảm bảo thiết kế phần momen xoắn tương thích và chuẩn nhất.

Nguyên tắc bố trí thép cột chất lượng và an toàn ( ảnh minh họa )
Nguyên tắc bố trí thép cột chất lượng và an toàn ( ảnh minh họa )

Thông thường người ta thường thiết kế cốt thép dọc bằng cách lựa chọn tổ hợp nguy hiểm dưa trên một số những tiêu chí mômen uốn, lực dọc lớn nhất. Điều này sẽ làm tốn nhiều thời gian tính toán cốt thép đáng kể. Chúng ta cũng cần biết việc thiết kế và lý luận theo tương tác cho thấy phần tổ hợp nội lực và chọn lựa dựa trên những tiêu chí hoàn thành đảm bảo chất lượng.

Đối với bố trí cột thép thì phần cột chịu nén thường sẽ bị lệch tâm xiên nên cần chú ý việc các định tổ hợp nguy hiểm theo momen lớn nhất. Đối với tình hình hiện nay thì chúng ta có thể tính toán nhanh chóng được cốt thép cho tổ hợp đầy đủ. Bởi lực dọc trong cột thay đổi khá nhỏ còn phần momen uốn thì lớn nên sẽ rất dễ xảy ra ở 2 và 2 cột đầu. Nguyên tắc để bố trí cột là phải lo tính toán cho cả hai phần tiết diện để được tính để đấu cột.

Tìm hiểu về: Dầm là gì

Những lưu ý trong khi thực hiện nguyên tắc bố trí thép cột

Đối với bố trí cột cho nhà cao tầng hoặc những công trình xây dựng lớn có thể chịu động đất thì chúng ta cần phải chú ý 2 đầu của mỗi đoạn cột hãy bố trí đai dày nhờ đó sẽ làm tăng độ dai, độ chắc chắn cho cột khi xả ra các khớp dẻo. Với cách bố trí như vậy, cột sẽ dẻo dai và có khả năng chống đỡ tốt hơn khi có động đất xảy ra. Phần chiều dài của thép cột bố trí đai tối thiểu phải bằng với giá trị lớn nhất giữa phần chiều cao của tiết diện cột và bằng 1/6 lần so với chiều cao thông thủy của cột.

Trên đây là nguyên tắc bố trí thép cột chuẩn để đảm bảo chất lượng cho công trình. Để được tư vấn mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh