Móng cọc đài cao là gì, khi làm nhà cần quan tâm gì đến móng

Đài móng chính là bộ phận giúp cho móng công tình trở nên kiên cố, bền vững hơn. Vậy móng cọc dài là gì và làm nhà cần quan tâm gì đến móng? Cách tính chi phí, giá để làm móng là bao nhiêu? Tất cả những vấn đề liên quan đến móng cọc sẽ được chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết sau đây. 

  Bạn đang tìm mua đất thuộc vị trí vàng của Đông Anh truy cập ngay: https://meeyland.com/mua-ban-nha-dat/dong-anh-ha-noi

Móng cọc đài cao là gì?
Móng cọc đài cao là gì?

Móng cọc dài là gì và làm nhà cần quan tâm gì đến móng 

Trước khi tìm hiểu móng cọc đài cao là gì, bạn cần phải hiểu đài móng là gì đã. Đài móng chính là bộ phận có chức năng liên kết các cọc lại với nhau. Đài móng sẽ giúp phân bổ lực nhằm đảm bảo tối ưu lực cân bằng, đảm bảo cho toàn bộ bề mặt và diện tích phần nền móng công trình. Trong đó, dựa theo kích thước đài móng sẽ được chia làm 2 loại chính là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Đài mọc thường có rất nhiều hình dáng khác như như tam giác, tròn, hình côn,… Hình dáng đài móng sẽ ảnh hưởng lớn đến kết cấu công trình, nếu đài không phù hợp với cọc sẽ khiến sức bền, sức chịu tải móng nhà bị giảm. 

Móng cọc đài cao chính là loại móng có đài cọc nằm cao hơn so với mặt đất. Mà trong đó chiều sâu của móng thì có thể nhỏ hơn nhiều so với chiều cao của cọc. Móng cọc đài cao có khả năng chịu cả hai tải trọng nén và uống, khiến cho toàn bộ tải trọng ngang và đứng đều do các cọc trong móng chịu tải.  

Tầm quan trọng của móng đối với ngôi nhà

Móng nhà chính là yếu tố quyết định cho sự kiên cố, bền vững cũng như là nền tảng để nâng đỡ cho cả một công trình. Đây chính là bộ phận có chức năng truyền tải trực tiếp toàn bộ tải trọng của công trình xây dựng xuống nền đất. Qua đó, đảm bảo sự ổn định, vững chắc và an toàn cho công trình sau khi hoàn thiện. 

Móng cọc còn giúp hạn chế diện tích đất đào móng, lượng bê tông sử dụng nên giá thành hạ đáng kể so với các loại móng khác. Đồng thờ, tăng tuổi thọ, không gây biến dạng hay ảnh hưởng đến công trình khác. Vì thế, trong quá trình xây dựng cần phải tính toán cách làm móng sao cho phù hợp để đảm bảo công trình không sụt lún hay đổ vỡ. 

Cách tính chi phí, báo giá để làm móng chính xác nhất 

Sau khi hiểu rõ về móng cọc dài là gì và làm nhà cần quan tâm gì đến móng, trong quá trình thi công xây dựng nhà, ai cũng sẽ tìm hiểu về cách tính chi phí làm móng. Bởi móng là bộ phận quan trọng nhất của ngôi nhà, là nền móng giúp công trình chịu toàn bộ tải trọng của phần nhà phía trên. 

Móng nhà nằm ở sâu dưới mặt đất, tùy thuộc vào tải trọng công trình, địa chất mà móng cần có kích thước, hình dáng, độ sâu khác nhau. Vì thế, cách tính chi phí làm móng nhà phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn loại móng nào. Cụ thể: 

  • Chi phí làm móng băng 1 phương: 50% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Chi phí làm móng băng 2 phương: 70% x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô.
  • Chi phí làm móng cọc ép tải: (250.000 VNĐ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) + 20.000.000 VNĐ (nhân công ép cọc) + (0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô) (hệ số đài móng). 
  • Chi phí làm móng cọc: (450.000 VNĐ/m x số lượng cọc x chiều dài cọc) (0.2 x diện tích tầng 1 x đơn giá phần thô) (hệ số đài móng). 
Cách tính chi phí, giá để làm móng chi tiết nhất
Cách tính chi phí, giá để làm móng chi tiết nhất

Nhằm giúp khách hàng hiểu rõ hơn cách tính chi phí, giá làm móng nhà, chúng tôi xin đưa ra các ví dụ tham khảo sau: 

  • Ví dụ 1: Ngôi nhà 1 tầng có diện tích 5m x 20m, làm móng băng 1 phương. Chi phí làm móng: 5 x 20 x 50% x 3.000.000 = 150.000.000 VNĐ.
  • Ví dụ 2: Ngôi nhà có diện tích 5m x 20m, làm móng băng 2 phương. Chi phí làm móng: 5 x 20 x 70% x 3.000.000 = 210.000.000 VNĐ.
  • Ví dụ 3: Ngôi nhà có kích thước mặt tiền 5m, chiều sâu 20m, làm móng cọc ép tải số lượng 15 tim, chiều dài của cọc là 9m. Chi phí làm móng:  (250.000 x 30 x 9) + 20.000.000 + [0.2 x (100 + 20) x 3.000.000] = 159.500.000 VNĐ. 

Lưu ý: Tùy thuộc vào từng khu vực, thành phố khác nhau mà giá vật tư, nhân công sẽ có sự khác biệt, chênh lệch nhất định. Vì thế, chi phí, báo giá làm móng cũng sẽ có sự khác nhau dựa trên yếu tố chênh lệch này. 

Cập nhật tình hình mua bán nhà đất Đông Anh mới nhất

Theo thống kê của chúng tôi, tình hình mua bán nhà đất Đông Anh hiện đang có xu hướng tăng giá. Đây là điều rất dễ hiểu khi khu vực ven thành phố như Đông Anh lại đang được chú trọng đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị. Các dự án khu đô thị, khu chung cư với quy mô lớn ngày càng xuất hiện nhiều hơn ở Đông Anh. 

Một số dự án BĐS lớn đang được triển khai ở Đông Anh như: khu đô thị Eurowindow River Park, Happy Land, công viên Kim Quy,…. Cùng với đó là 4 cây cầu nối liền nội thành với huyện Đông Anh: Tứ Liên, Trần Hưng Đạo, Đuống 2 và Giang Biên. Các công trình này đều góp phần rất lớn để hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực Đông Anh.  

Những công trình trọng điểm Hà Nội với sức lan tỏa rộng, kết nối hạ tầng đô thị quan trọng của Hà Nội. Khiến cho số người tìm kiếm về nhà đất, có nhu cầu mua bán nhà đất Đông Anh đang tăng mạnh, gấp 1.5 – 2 lần năm ngoái. Đông Anh cũng là huyện nằm trong top các địa phương có số lượt tìm kiếm BĐS lớn nhất Hà Nội hiện nay. 

Trên đây là các thông tin, kiến thức cơ bản về móng cọc dài là gì và làm nhà cần quan tâm gì đến móng. Để nhận thêm kiến thức về bds truy cập ngay https://meeyland.com để mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích về móng cọc và biết cách tính chi phí làm móng.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh