Mở khóa cửa thông minh bằng Bluetooth và Wifi ? Ưu nhược điểm hai loại ?

Các sản phẩm khóa cửa thông minh hiện nay trên thị trường Việt Nam và thế giới đều ngày càng được cải tiến rõ rệt về chất lượng, công nghệ cũng như các tính năng mở khóa. Một trong số đó là các sản phẩm khóa vân tay cao cấp, thường có chức năng mở khóa bằng Bluetooth và Wifi từ xa một cách tiện lợi, dễ dàng.

Vậy tính năng mở khóa cửa thông minh bằng Bluetooth và Wifi từ xa có những ưu/nhược điểm gì đối với người dùng?

Mở khóa cửa vân tay thông minh bằng Bluetooth và Wifi

Trong cuộc sống hiện đại thì việc ứng dụng các công nghệ điều khiển từ xa đã mang lại cho con người một cuộc sống tiện nghi, thoải mái. Từ xưa công nghệ điều khiển từ xa đã được ứng dụng rất phổ biến điển hình như trên Tivi, điều hòa, quạt, đèn điện,.. Và ngày nay khi khóa cửa thông minh ra đời thì việc ứng dụng tính năng mở cửa từ xa cho khóa là điều hoàn toàn tất yếu.

Khóa cửa thông minh đang là xu hướng mới
Khóa cửa thông minh đang là xu hướng mới

Tính năng mở cửa từ xa của khóa cửa vân tay  hiện nay được sử dụng qua 2 cách phổ biến đó là kết nối Bluetooth và kết nối với Wifi. Điểm chung của cả 2 cách này đó là đều tạo ra một môi trường chung, kết nối giữa bộ điều khiển khóa với điện thoại thông minh của bạn, qua đó bạn có thể sử dụng điện thoại để mở cửa từ xa một cách dễ dàng.

Vậy giữa 2 cách kết nối này có điểm gì khác nhau? Có điểm gì nổi bật hơn so với cách còn lại?

Mở khóa từ xa bằng Bluetooth

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, khóa cửa thông minh giờ có thể kết nối với

điện thoại thông qua sóng Bluetooth. Sau khi cài đặt, khi cách nhà 15-20 mét bạn đã

có thể mở hoặc đóng lại cửa nhà mà không cần chạm vào ổ khóa. Ngoài ra khi ở xa ngoài tầm kết nối với khóa, bạn có thể dễ dàng lấy mật khẩu sử dụng 1 lần để cung cấp cho người thân, bạn bè để mở khóa vào nhà. Khi khóa đã đóng lại cũng là khi mật khẩu 1 lần kia hoàn toàn bị vô hiệu hóa.

Với ứng dụng quản lý khóa trên Smartphone, bạn có thể biến điện thoại của mình thành camera giám sát. Bạn chỉ cần tải ứng dụng về, chỉnh một vài thiết lập kết nối. Mọi lịch sử ra vào nhà ở, thậm chí là thay đổi mật mã mở cửa, giới hạn giờ cho phép ra vào nhà của một thành viên bạn đều có thể thực hiện thông qua điện thoại. Lúc này bạn đã có thêm một thiết bị an ninh giám sát bảo hộ cho gia đình.

Nhược điểm của tính năng này đó là bạn chỉ có thể mở cửa trực tiếp qua Bluetooth ở khoảng cách ngắn như trong nhà, trên tầng xuống tầng 1, từ trong nhà ra cổng,.. Còn ở xa thì bạn chỉ có thể sử dụng mật khẩu 1 lần để cấp cho người thân, bạn bè chứ không thể trực tiếp mở khóa.

Một số lưu ý về mở cửa từ xa qua Bluetooth

 • Vô hiệu hóa tính năng mở bằng Bluetooth trong thời gian sử dụng bình thường
 • Sử dụng Bluetooth trong chế độ ẩn: khi kích hoạt Bluetooth hãy đặt nó trong trạng thái ẩn mà chỉ có thiết bị được ghép nối với bạn mới có thể nhận ra. Tránh trường hợp các thiết bị khác có thể nhận ra hoạt động của bạn hoặc kẻ gian truy cập trái phép để đột nhập vào nhà
 • Nên cẩn thận khi sử dụng Bluetooth nơi công cộng, chú ý môi trường ghép nối có thể ảnh hưởng đến đường truyền của thiết bị. Cụ thể: Khi một máy đang bật kết nối Bluetooth với khóa thì các Smartphone khác phải trong tình trạng tắt Bluetooth tránh gây nhiễu loạn khóa.
 • Nên khởi tạo các thiết lập bảo mật cần thiết, kiểm tra các tùy chọn bảo mật mà thiết bị Bluetooth của bạn có thể cung cấp về sự mã hóa và thẩm định. Phải bảo
 • đảm rằng tất cả các kết nối Bluetooth của bạn đều được cấu hình với yêu cầu cần thiết về bảo mật.
Khóa cửa thông minh Samsung bảo mật vân tay
Khóa cửa thông minh Samsung bảo mật vân tay

Mở khóa từ xa bằng Wifi

Cũng giống như mở bằng Bluetooth, việc kết nối với wifi cũng giúp bạn có thể mở khóa từ xa cho khóa cửa nhà mình một cách dễ dàng. Khi kích hoạt tính năng này, khóa cửa thông minh sẽ phát ra một sóng wifi để bạn tìm kiếm, ghép nối trên App quản lý của Smartphone. Sau đó bạn sẽ lựa chọn một mạng Wifi để có thể kết nối với khóa cửa nhà mình. Như vậy, chỉ cần khóa thông minh nhà bạn luôn nằm trong vùng phủ sóng wifi là bạn đã có thể sử dụng tính năng mở khóa này rồi !

Với tính năng này, bạn có thể mở khóa trực tiếp từ bất cứ đâu, xa tới đâu đều được. Chỉ cần điều kiện duy nhất đó là khóa cửa thông minh còn hoạt động và được kết nối với wifi, và điện thoại của bạn luôn được truy cập mạng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tính năng khác trên app như kiểm tra lịch sử ra vào, hẹn giờ mở cửa, tạo mật khẩu/vân tay người dùng, tạo mật khẩu 1 lần cho bạn bè người thân,..

Tuy nhiên điểm trừ của tính năng này đó là khi nhà bạn mất điện, nguồn wifi không còn hoạt động thì bạn sẽ không thể sử dụng tính năng mở khóa bằng wifi trên bộ khóa thông minh nhà mình được nữa.

Trên đây là một số chia sẻ về tính năng mở khóa cửa thông minh bằng Bluetooth và Wifi mà mình tin chắc là các bạn còn chưa hiểu rõ về cơ chế hoạt động của nó. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì, đừng ngại mà hãy liên lạc với chúng tôi, Kitos Vietnam luôn lắng nghe và giải đáp mọi thắc mắc của các bạn.

Thông tin liên hệ :

 • Kitos Việt Nam
 • Địa chỉ : Ellipse Tower, 110 Trần Phú, P. Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
 • Điện thoại:  0822.86.1919
 • Website: https://kitos.com.vn/
 • HOTLINE: 0822.86.1919
 • Gmail: kitosvietnam@gmail.com

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh