Máy phát điện 1 pha là gì

Ngày nay máy phát điện đang là một trong những thiết bị không thể thiếu trong đời sống hàng ngày để cung cấp nguồn năng lượng điện dự trữ cho sinh hoạt và sản xuất. Trong đó dòng máy phát điện 1 pha là dòng máy phát phổ biến bậc nhất. Vậy máy phát điện một pha là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Danh Mục

Thế nào là máy phát điện 1 pha?

Máy phát điện 1 pha là thiết bị tạo ra năng lượng điện 1 pha điện áp 220V. Dòng máy này có công suất phù hợp sử dụng trong hộ gia đình, văn phòng công ty nhỏ… cho những thiết bị dùng nguồn điện 1 pha. Máy phát điện 1 pha có thể sinh ra dòng điện với khả năng cung cấp trực tiếp cho những thiết bị điện 1 pha trong gia đình mà không cần tới bộ chuyển đổi.
Máy phát điện hoạt động bằng cách chuyển đổi cơ năng ( động cơ ) sang thành điện năng. Quá trình chuyển đổi trên dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ.
Thiết bị này thường được thực hiện với 3 chức năng chính là phát điện, hiệu chỉnh điện áp và chỉnh lưu. Máy phát điện 1 pha được dựa trên nguyên lý kích từ để phân loại: máy phát điện kích từ độc lập và máy phát điện kích từ song song, máy phát điện kích từ nối tiếp và máy phát điện kích từ hỗn hợp.

Hình ảnh máy phát điện Ricardo 1 pha
Hình ảnh máy phát điện Ricardo 1 pha

Cấu tạo động cơ điện 1 pha

Cấu tạo của máy phát điện 1 pha thường bao gồm nhiều bộ phận như: Cuộn rotor, cọc bắt dây, giắc cắm dây,.. Hiện nay trên thị trường những dòng máy phát điện 1 pha đã loại bỏ phần cổ góp và cả chổi than và thường chỉ bao gồm 2 bộ phận chính là roto và sato.

  • Phần cảm: thường được thiết kế với các cặp cực là các nam châm được mắc xen kẽ nối tiếp nhau 1 cực bắc và cực nam. Đây là bộ phận tạo là ra từ trường.
  • Phần ứng: chính là bộ phận bao gồm khung dây hoặc các cuộn dây giống nhau cố định trên một vòng tròn. Đây chính là bộ phận tạo ra suất điện động cảm ứng.

Tùy theo công suất của máy phát điện 1 pha mà các nhà sản xuất có thể bố trí cho phần cảm quay, phần ứng đứng yên hoặc ngược lại. Đơn cử, đối với máy phát điện xoay chiều 1 pha có công suất nhỏ, nam châm thường đứng yên còn khung dây quay. Với máy có công suất lớn thì ngược lại, khung dây cố định còn nam châm sẽ quay. Bộ phận đứng yên là stato, bộ phận quay là roto.

Nguyên lý máy phát điện 1 pha

Nguyên lý máy phát điện 1 pha hoạt động là dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi roto quay thì sẽ xuất hiện một suất điện động biến thiên trong mạch, và khi đưa suất điện động này xoay chiều này ra ngoài sẽ sinh ra một dòng điện xoay chiều.
Đối với những dòng máy phát điện 1 pha cũ sử dụng hệ thống chổi than, cổ góp thường có hoạt động kém an toàn, nhiều rung lắc rất dễ gây cháy nổ. Chính vì thế trong công nghệ hiện đại đã khắc phục vấn đề này và loại bỏ chổi than, cổ góp trong cấu tạo của máy.

Hình ảnh cấu tạo của Motor điện 1 pha
Hình ảnh cấu tạo của Motor điện 1 pha

Những lưu ý khi sử dụng máy phát điện 1 chiều

  • Chọn đúng công suất máy dựa trên công suất sử dụng tránh lãng phí , tiết kiệm.
  • Khi đóng điện máy phát vào tải cần cách ly hoàn toàn các thiết bị với nguồn điện lưới và ngược lại.Khi đóng điện của nguồn lưới và máy phát vào chung 1 tải sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ cực kỳ nguy hiểm cho người dùng. Khuyến cáo người dùng nên trang bị thêm tủ ATS
  • Bảo quản máy nơi thoáng gió, có mái che, tránh xa khu vực sinh hoạt. Do độ ồn và khí thải thoát ra của máy sẽ ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến sức khỏe con người.
  • Trước khi vận hành cần kiểm tra các mối nối, đường dây, thiết bị truyền tải….
  • Máy nên được kiểm tra vận hành tần suất tối thiểu 2 tuần/ 1 lần. Mỗi lần kiểm tra chạy máy không tải trong 5p.
  • Tuyệt đối không được để trẻ em, người không có phận sự hoặc nhiệm vụ vào khu vực máy phát điện

Trên đây là các kiến thức cơ bản của dịch vụ xây dựng vina giới thiệu đến quý độc giả về máy phát điện 1 pha. Quý khách hàng có quan tâm đến các dịch vụ, thiết bị xây dựng, dịch vụ ép cọc bê tông vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh