Giằng móng là gì?

Đối với mỗi một công trình thì độ bền vững và kiên cố được quyết định bằng sự chắc chắn của móng nền, trong đó giằng móng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên sự liên kết giữa đất nền cũng như những bộ phận khác. Vậy giằng móng là gì? Vai trò và kích thước của giằng móng ra sao? Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp tất cả những thắc mắc trên của quý khách.

Danh Mục

Khái niệm giằng móng là gì?

Giằng móng hay còn được gọi là dầm móng là một bộ phận được sử dụng trong các công trình xây dựng với mục đích kết cấu hay tạo ra sự liên kết của các móng nhằm tăng độ bền vững, kiên cố nhất cho toàn bộ hệ thống công trình. Giằng móng sẽ được thi công ngay sau khi công trình đã hoàn thành xong quá trình ép cọc bê tông

Thi công phần thép cho giằng móng công trình
Thi công phần thép cho giằng móng công trình

Bộ phận này thông thường có kết cấu theo phương ngang của toàn bộ ngôi nhà có nhiệm vụ đỡ tường bao che (hay có thể là tường ngăn trong nhà) truyền vào móng, tuy nhiên theo từng vị trí cột trong một công trình mà giằng móng sẽ được bố trí nằm ở giữa, trong hay mặt ngoài của cột. Bên cạnh đó vị trí của giằng móng sẽ phụ thuộc vào tường, vì vậy mà tùy theo mỗi một công trình mà các nhà thầu xây dựng sẽ đưa ra những quyết định vị trí giằng móng hợp lý nhất. 

Giằng móng thường có cấu tạo bê tông cốt thép. Dựa theo hình dạng mà giằng móng có thể phân chia thành dạng chữ nhật, chữ T hay hình thang.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu dầm là gì?

Công dụng của giằng móng đối với mỗi công trình

Công dụng chính của giằng móng chính là giúp cho phần móng của nó được vững chắc hơn, đảm bảo sự kiên cố và chắc chắn nhất. Bởi đay là bộ phận truyền lực xuống đài bên trong móng cọc và móng trong móng băng.

Với nhiều trường hợp thì dầm móng thường được thợ thi công đổ ngang ở vị trí của cốt. Công việc này không chỉ giúp chống đỡ cho kết cấu công trình mà còn giúp chống rạn nứt, chống thấm cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh đó, dầm móng còn có tác dụng khác đó là nâng đỡ phần tường ở phía trên của giằng, truyền lực xuống đài trong móng cọc và móng trong móng băng giúp cho phần móng được vững chắc hơn và cũng giúp cho tường được đứng vững, đảm bảo chất lượng cho toàn bộ công trình. Giằng móng giúp hình thành nên một hệ thống nền móng thống nhất và chặt chẽ, đảm bảo độ vững chắc tối ưu cho công trình kiến trúc.

 Nhìn chung một số công dụng chính của giằng móng như sau:

  • Giúp tăng cường độ cứng cũng như độ bền vững cho các kết cấu của công trình. 
  • Giúp tăng sức chịu đựng của tất cả những tải trọng trong quá trình xây dựng
  • Phân bố một cách đồng đều và thống nhất tất cả các tải trọng truyền xuống của toàn bộ phần móng công trình. Tránh tình trạng gây ra sự biến dạng, xô lệch làm mất kết cấu của công trình.

Cấu tạo của giằng móng

Do được gối lên móng nền kích thước và hình dáng của bộ phận giằng móng thường phụ thuộc vào khoảng cách cột. Với khoảng cách cột khoảng 6m thì giằng móng thường có dạng hình chữ nhật hay hình thang. Với khoảng cách cột khoảng 12m thì giằng móng thường có dạng chữ T.

Cao độ mặt trên của giằng móng thường lấy thấp hơn mặt nền khoảng 50mm để bố trí cách nước. Để chống biến dạng, phía dưới và bên dầm móng được chèn bằng đất, cát, đá dăm nhỏ… Một lưu ý rằng tại nơi bố trí lối ra vào của ô tô, tàu hỏa thì tuyệt đối không được đặt giằng móng.

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu đài móng là gì?

Các loại giằng móng thông dụng hiện nay
Các loại giằng móng thông dụng hiện nay

Các loại giằng móng

Hiện nay các nhà thầu thường áp dụng 3 loại giằng móng chính là: giằng móng đơn, giằng móng băng và giằng móng bè.

Giằng móng bè

Đây là loại giằng móng thường được sử dụng đối với những nền đất có tình trạng yếu. Thiết kế của giằng móng thường dudowjc bao gồm một lớp lót bê tông, bản móng cũng được trải rộng ra toàn bộ công trình. Thông thường lớp bê tông lót thường có kích thước khoảng 100mm, kích thước của dầm móng thường rơi vào khoảng 300x700mm. Chiều cao của giằng móng thường là 200mm.

Giằng móng băng

Đối với giằng móng băng thường có cấu tạo gồm một lớp bê tông với công dụng lót mỏng, một lớp bê tông lót dày với kích thước khoảng 100mm. 

Kích thước của bản móng phổ thông sẽ là: (900-1200)x350(mm). Với kích thước dầm móng thường rơi vào khoảng 300x(500-700)mm.

Móng băng là loại móng nằm ở dưới hàng cột hoặc dưới tường. Nhìn trực quan thì loại móng này cấu tạo theo dạng một dải dài và nó có thể độc lập hoặc được giao cắt với nhau theo hình chữ thập với công dụng đỡ lấy tường hoặc đỡ cột. So với loại móng cọc hoặc móng bè thì móng băng ngày nay thường được sử dụng rộng rãi hơn. Tiêu chuẩn của một giằng móng băng với chiều rộng rơi vào khoảng <1.5m. Nếu kích thước này thường sai lệch thì có thể dẫn tới tình trạng sụt lở móng. 

Giằng móng đơn

Móng đơn thường có cấu tạo rất đơn giản, nó thường được tạo thành từ một bê tông cốt thép dày và tạo hình trụ duy nhất. Đối với các công trình công nghiệp thì người ta thường tận dụng phần đáy của móng và được đặt lên trên một lớp đất tốt với chiều sâu là 1m. Điều này sẽ giúp hình thành nên một bề mặt bằng phẳng nhằm để tránh gây ra sự thay đổi giữa các vùng giáp ranh giữa những đất tốt và đất xấu. Bên cạnh đó còn tránh sự nở của các loại đất do bão hòa với nước.

Trong xây dựng công trình thì móng đơn thường được liên kết với một hoặc rất nhiều tảng hệ thống dầm. Giằng móng có tác dụng giúp chống đỡ hệ thống  tường xây ở bên trên. Ngoài ra giằng móng đơn cũng còn có tác dụng giằng các móng cốc để có thể tránh hiện tượng lún, lệch giữa các đài móng.

Đó là toàn bộ thông tin về giằng móng quá trình thi công giằng móng và các loại giằng móng thông dụng. Để được tư vấn và cung cấp dịch vụ xây dựng trọn gói, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh