Giải đáp: Cho thuê chung cư có phải đóng thuế không?

Tại các thành phố lớn, hình thức cho thuê chung cư đang phát triển mạnh. Cho thuê chung cư có cần đóng thuế không? Loại thuế nào phải nộp? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu cho thuê chung cư có phải đóng thuế không
Tìm hiểu cho thuê chung cư có phải đóng thuế không

Danh Mục

Thuế là gì? Vai trò của thuế

Thuế là khoản thu không được Nhà nước hoàn trả trực tiếp. Đối với các tổ chức và cá nhân. Đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung. Đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước vì:

  • Giúp đảm bảo an toàn và bình đẳng trong xã hội, hạn chế khoảng cách giàu nghèo.
  • Giúp phát triển kinh tế. Ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường. Để có định hướng phát triển vốn đặc thù cho nền kinh tế.
  • Thuế là công cụ giúp thúc đẩy sản xuất phát triển. Thực hiện chức năng kiểm tra và quản lý vĩ mô nền kinh tế.
  • Đánh thuế quan trọng là tìm ra bất kỳ thu nhập bất hợp pháp nào. Như tham ô, hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Cho thuê chung cư có phải đóng thuế không?

Cho thuê chung cư mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và an toàn. Nên thu hút nhiều chuyên gia tư vấn trước. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, bạn phải đăng ký kinh doanh. 

Và khi nhận được giấy chứng nhận kinh doanh. Bạn phải tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thuế với cơ quan chức năng. Vì vậy, khi tiến hành cho thuê chung cư, bạn phải đóng thuế.

Việc nộp thuế khi cho thuê chung cư được chia thành hai trường hợp:
Việc nộp thuế khi cho thuê chung cư được chia thành hai trường hợp:
  • Trường hợp 1 là tổng số tiền cho thuê dưới 100 triệu/năm: Nếu bạn kinh doanh cho thuê căn hộ có tổng tiền cho thuê dưới 100 triệu/năm. Khi đó không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Trường này được áp dụng cho các gia đình đơn lẻ và doanh nghiệp nhỏ cá nhân.
  • Trường hợp 2 là tổng số tiền cho thuê lớn hơn 100 triệu/năm: Trường hợp cho thuê có doanh thu lớn hơn 100 triệu/năm sẽ phải nộp thuế.

Những loại thuế cần đóng khi cho thuê chung cư là gì?

Thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập cá nhân được tính bằng số tiền doanh thu mà bên thuê trả cho chủ nhà theo định kỳ. Đã được thỏa thuận trước đó về hợp đồng thuê căn hộ. In bao gồm các tài khoản khác nhau. Chẳng hạn như tiền bồi thường, tiền phạt,… Nếu khách hàng trả tiền thuê nhà trong nhiều năm. Khi đó chủ sở hữu phải nộp thuế đối với doanh thu thanh toán một lần.

Công thức tính thuế TNCN khi cho thuê căn hộ như sau: Đơn vị nhập khẩu: Số thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%).

Thuế giá trị gia tăng

Đây là một loại thuế gián tiếp khi cho thuê chung cư. Căn cứ vào sự gia tăng giá trị của tài sản trong quá trình lưu trữ thông tin. Cũng như các ngành khác như: Kinh doanh khách sạn, dịch vụ lưu trú,… đều phải nộp thuế giá trị gia tăng. Giá trị cộng thêm sẽ được tính bằng 5% nhân với doanh thu.

>>> Xem thêm thông tin ᴠề bất động ѕản mới nhất tại: httpѕ://meeуland.ᴄom/

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế được thu liên tục hàng năm. Và tùy chọn để mang lại doanh thu. Nếu bạn có doanh thu từ 100 đến 300 triệu/năm. Thì thuế môn bài phải trả là 300 nghìn/năm. Nếu doanh thu trên 500 triệu/năm thì thuế môn bài bạn phải nộp là 1 triệu/năm. Mức thuế còn phụ thuộc vào hợp đồng của thời gian thuê.

Cho thuê chung cư nói chung phải đóng thuế

Đóng thuế cho thuê chung cư ở đâu?

Người nộp thuế có thể nộp trực tiếp tại kho bạc nhà nước. Nộp thuế tại cơ sở quản lý thuế. Hoặc tại nơi tiếp nhận hồ sơ khai thuế của bạn. Bạn cũng có thể nộp thuế tại các tổ chức được cơ quan thuế ủy quyền thu thuế.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thuế cho thuê chung cư mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin cần thiết.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh