Đất hnk là gì? Những thông tin hữu ích về đầu tư đất hnk

Nếu quan sát trên bản đồ nhà đất bạn sẽ thấy cụm từ hnk xuất hiện khá nhiều. Với dân địa chính, thuật ngữ này đương nhiên rất quen thuộc. Tuy nhiên, với rất nhiều người thì đất hnk là gì chắc không dễ. Để giúp bạn an tâm sử dụng và đầu tư chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích và cần thiết sau đây.

Danh Mục

Đất hnk là gì?

Đất hnk là gì
Đất hnk là gì

Căn cứ vào luật đất đai của nước ta ban hành vào năm 2013, đất được chia làm 3 nhóm chính là: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, đất hnk thuộc nhóm đất nông nghiệp. 

Đất hnk là gì? Đó là loại đất mà mục đích chính là dùng để trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày dưới 1 năm như: Lúa, ngôi, khoai, sắn, mía, dâu tằm…

Đất hnk có thể dùng để xây dựng nhà ở không?

Đất hnk có thể xây dựng nhà ở
Đất hnk có thể xây dựng nhà ở

Rất nhiều người thắc mắc vấn đề này. Theo luật đất đai hiện hành, đất hnk có thể dùng để xây nhà ở. Tuy nhiên, muốn xây nhà hợp pháp bạn phải thực hiện quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Dĩ nhiên, quy trình chuyển đổi này phải được nhà nước cho phép, được các cơ quan có thẩm quyền xem xét và thẩm định. Lưu ý, việc chuyển đổi này chỉ áp dụng đối với loại hình đất hnk tại quy định của điều 57 trong luật đất đai.

Đất hnk là gì, muốn chuyển đổi để xây dựng thì phải làm sao? Các bước gia chủ cần tiến hành khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất hnk gồm có:

  • Đầu tiên, chủ sở hữu đất phải chuẩn bị đầy đủ những loại hồ sơ cần thiết gồm: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và một số tài sản khác trên mảnh đất, đơn đăng ký về biến động đất đai…
  • Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển đổi đất đai lên phòng tài nguyên và môi trường huyện. Lúc này, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra. Sẽ có hai khả năng xảy xa: Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận và xử lý. Còn nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ, cán bộ nhà đất sẽ trực tiếp thông báo và hướng dẫn cho chủ đất trong vòng 3 ngày.
  • Bước 3: Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý, giải quyết hồ sơ của khách hàng.
  • Cuối cùng: Chờ đợi và nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất thổ cư tại địa chỉ nộp hồ sơ.

Nên đầu tư đất hnk hay không?

Nên đầu tư đất hnk không
Nên đầu tư đất hnk không

Đất hnk là gì, nên đầu tư loại hình đất này hay không? Để có câu trả lời chuẩn xác chúng ta cần căn cứ vào ưu nhược điểm của nó:

Ưu điểm của đất hnk

Diện tích đất hnk dồi dào, đa dạng và phong phú nên chủ đầu tư không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Đặc biệt, giá đất nông nghiệp rẻ hơn nhiều so với đất thổ cư, đất dự án. Quan trọng hơn, đất hnk tiềm năng sinh lời nhanh, khả năng thanh khoản cao nếu nằm gần khu vực đông dân.

Hạn chế khi đầu tư đất hnk

Đa phần diện tích đất hnk rất rộng nên số tiền bỏ ra không nhỏ. Nó chỉ thích hợp với những nhà đầu tư vốn lớn, vốn ổn định lâu dài. Đầu tư xong, chờ đợi thời cơ, tiến hành chuyển đổi thành đất thổ cư, phân lô đất nền bán sẽ có khả năng kiếm lời cao. 

Đầu tư đất hnk sẽ gặp rủi ro cao nếu bạn mua chờ dự án nhưng kết cục dự án lại không được triển khai. Mặt khác, đầu tư vào đất nông nghiệp chờ chuyển sang đất thổ cư thì nguồn vốn sẽ bị đóng băng khá lâu.

Đất hnk là gì hẳn bạn đã có câu trả lời từ những chia sẻ nói trên của chúng tôi. Nếu bạn muốn xây dựng nhà trên khu đất này nhớ thực hiện quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng nhé! Nếu đầu tư kiếm lời từ đất hnk luôn cần tính toán thận trọng. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm kinh nghiệm hãy liên hệ ngay với Bất động sản Meey Land nhé!

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh