Các loại móng nhà dân dụng

Móng nhà hay nền móng chính là một trong những hạng mục quan trọng nhất của một công trình nhà ở hay công trình xây dựng bất kỳ. Móng nền đảm bảo sự chắc chắn, kiên cố và trực tiếp chịu toàn bộ tải trọng của toàn bộ công trình. Tùy theo từng công trình xây dựng, kết cấu nhà ở mà có thể chọn lựa các loại móng nhà khác nhau. Vậy có những loại móng nhà dân dụng nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Thi công ép cọc bê tông móng nhà quận Bình Thạnh
Thi công ép cọc bê tông móng nhà quận Bình Thạnh

Danh Mục

Thế nào là móng nhà?

Móng nhà được hiểu là phần tổ hợp kết cấu bên dưới cùng của một ngôi nhà. Đây là hạng mục quan trọng đối với toàn bộ công trình. Móng nhà cũng chính là phần chịu tải toàn bộ tải trọng của công trình xuống dưới lớp nền đất. Chính bởi vậy mà móng cần phải đảm bảo được chất lượng để có thể chịu được tải trọng của toàn bộ công trình, tránh tình trạng bị lún, sụt, sau một thời gian sử dụng. Móng chính là hạng mục quyết định sự bền vững của toàn bộ công trình.

Một số loại móng nhà dân dụng phổ biến

Trong thiết kế xây dựng các công trình nhà dân dụng, thì tùy vào đặc điểm của mỗi công trình hay địa hình, đất nền mà sẽ có những loại móng nhà phù hợp. Trước khi tiến hành thi công xây dựng thì cần phải khảo sát địa chất, địa hình và tính toán tỉ mỉ để chọn loại móng nhà phù hợp nhất. Hiện nay có một số loại móng nhà dân dụng phổ biến như: móng băng, móng bè, móng đơn, móng cọc.

Móng băng

Móng băng là loại móng thường dùng trong công trình dân dụng bởi loại móng này thường có giá thành phù hợp cùng với độ lún đồng đều. Móng băng là loại móng có dải dài, liên kết với nhau chạy theo chân tường hay có sự giao cắt. Đối với những công trình xây dựng trên nền đất yếu, độ lún không đều, ngoài việc đầm đắp cho thật chặt người ta còn bố trí các khe lún chạy từ móng băng lên tới tường chắn mái.

Hình ảnh móng Băng đang được thi công
Hình ảnh móng Băng đang được thi công

Để thi công móng băng, thợ thi công thường đào móng quanh khuôn viên của công trình hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Móng băng thường dùng có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè

Móng bè cũng là một trong những loại móng được sử dụng khá nhiều trong những công trình dân dụng. Móng bè được trải rộng lên khắp mặt nền đất, các cột móng có thể theo dại dải, caro hay đơn lẻ. Loại móng này thường có ưu điểm là tác dụng phân bố đồng đều tải trọng của toàn công trình trên nền đất, giúp giải tỏa sức nặng và tánh gây ra những hiện tượng lún không đồng đều.

Hình ảnh thi công móng bè
Hình ảnh thi công móng bè

Với những đặc điểm của móng bè thì những khu vực có nền đất yếu hay những khu vực có nhiều nước, nguy cơ lún không đều thì móng bè là giải pháp được ưu tiên để khắc phục những nhược điểm này.

Móng đơn

Móng đơn là loại móng rẻ tiền nhất trong số những loại móng nhà dân dụng. Tác dụng chịu lực của móng đơn thường phụ thuộc vào thành phần cấu tạo và mác bê tông (nếu dùng loại móng bê tông cốt thép). Móng đơn thường đỡ một cột hoặc có thể là một cụm cột đứng sát nhau. Thông thường móng đơn được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện hay mố trụ cầu.

Thông thường móng đơn thường nằm riêng lẻ, mặt bằng có thể hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn… phụ thuộc vào tác dụng chịu lực của nó. Thông thường loại móng này có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp và thường được sử dụng trong việc cải tạo, gia cố hoặc xây dựng những công trình có tải trọng không lớn.

Móng cọc

Móng cọc là một trong những dòng móng được sử dụng trong nhiều công trình dân dụng, thường được  xuyên qua các tầng đất yếu, đến được tầng đất cứng. Móng cọc thường bao gồm cọc và đài cọc, có thể là cọc tre, cọc cừ tràm hay cọc bê tông cốt thép. Ưu điểm của loại móng này là thi công khá nhanh gọn và có khả năng chịu tải tốt cùng mức giá thành khá hợp lý.

Móng cọc hiện cũng là phương pháp ép cọc bê tông được sử dụng nhiều nhất hiện nay, được áp dụng với tất cả những công trình xây dựng lớn nhỏ.

Xây dựng Vina thi công đóng móng cọc tại Hà Nội
Xây dựng Vina thi công đóng móng cọc tại Hà Nội

Móng cọc có thể truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận lớp sỏi đá nằm ở dưới sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Bên cạnh cọc tre, cọc tràm ngày nay người ta còn sử dụng cọc bê tông cốt thép để ép xuống nền.

Trên đây là Các loại móng nhà dân dụng hiện nay. Để được tư vấn mọi thông tin về dịch vụ ép cọc bê tông cũng như bảng giá ép cọc bê tông quý khách vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh