Biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn và đúng kỹ thuật

Cọc tre là một trong những loại cọc được sử dụng trong công trình xây dựng để xử lý nền móng, giảm độ lún và tăng sức chịu tải cho đất nền. Phương pháp thi công đóng cọc tre thường được sử dụng trong nhiều công trình nhà dân với ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, nhanh chóng và giá thành rẻ. Tại Xây dựng Vina, chúng tôi đang áp dụng những biện pháp thi công đóng cọc tre mới nhất, chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cho những dự án công trình. Dưới đây Xây Dựng Vina xin chia sẻ biện pháp thi công đóng cọc tre chuẩn và mới nhất 2020.

Danh Mục

Điều kiện áp dụng thi công cọc tre

Phương pháp thi công đóng cọc tre thường được sử dụng để nâng cao độ chặt của đất, giúp giảm hệ số rỗng, nhờ đó có thể nâng cao sức chịu tải của đất nền. Biện pháp này thường được sử dụng trong những công trình dân dụng với tải trọng không quá lớn hay những công trình gia cố kè vách hố đào. Điều kiện áp dụng biện pháp thi công đóng cọc tre là trong đất ngập nước để tre không bị mục nát. Nếu đóng cọc tre trong điều kiện đất khô cứng và không có nước thì độ bền của cọc tre rất ngắn, dễ bị mục nát và làm phản tác dụng gia cố đất nền, thậm chí làm đất nền càng yếu đi.

Chọn lựa cọc tre phù hợp với từng loại công trình
Chọn lựa cọc tre phù hợp với từng loại công trình

Tại miền Bắc, biện pháp thi công đóng cọc tre này thường được sử dụng trong những địa hình ẩm ướt, ngập nước hay trên những khu đất lấp từ ao. Vì đặc điểm của tre thường đóng trong đất ẩm sẽ có tuổi thọ cao hơn, có thể bền tới 50 – 60 năm và thậm chí lâu hơn. Nhưng nếu cọc tre trong vùng khô thì nhanh mục nát hơn rất nhiều.

Một lưu ý quan trọng khác là không đóng cọc tre trong đất cát bởi đất cát không giữ được nước, thường chỉ đóng cọc tre trong những nền đất sét có nước. 

Khoảng cách đóng cọc tre thường là từ 20 – 25cm, thông thường các nhà thầu thường chỉ thi công trong khoảng từ 16 – 25 cọc/m2, nếu như đóng dày quá sẽ rất khó để thực hiện thi công.

Những yêu cầu của biện pháp thi công đóng cọc tre

Đối với kỹ thuật thi công cọc tre này cũng có những tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định. Trước hết là tiêu chuẩn về cọc tre. Cọc tre phải được làm từ những tre già có tuổi đời trên 2 năm, tre thẳng và tươi, đường kính tối thiểu trên 60cm, đẹp nhất là từ 80 – 100cm. Tre không được cong vênh 1cm/1m2 cọc. 

Loại tre lý tưởng để đóng cọc là tre đực, đực và có độ dày ống tre tối thiểu là 10mm. Nếu như với dòng tre rộng ruột thì cần phải dày ít nhất 10 – 15cm mới đảm bảo được độ cứng chắc và kiên cố cho công trình. Khoảng trống ruột tre càng nhỏ thì càng tốt và khoảng cách giữa các mắt tre không được vượt quá 40cm.

Thứ hai, đầu trên của cọc tre nên ưu tiên lấy về phần gốc, được cưa vuông góc với trục cọc và khoảng cách mặt tre là 50mm, đầu dưới cọc tre được cắt vát nhọn trong phạm vi 200mm, cách mắt 200mm để làm mũi cọc. Thứ ba, độ dài mỗi cọc tre thường từ 2 – 3m, chiều dài cọc bắt buộc phải cắt dài hơn chiều dài thiết kế 20 – 30cm.

Đóng cọc tre được thực hiện đúng theo quy trình
Đóng cọc tre được thực hiện đúng theo quy trình

Quy trình thực hiện thi công đóng cọc tre và phương pháp hạ cọc

Đối với biện pháp thi công đóng cọc tre thường có hai phương pháp được sử dụng chính là phương pháp hạ cọc thủ công và phương pháp hạ cọc công nghiệp. Mỗi phương pháp lại có những đặc điểm riêng.

Đối với hạ cọc thủ công thì thường dùng loại vồ gỗ rắn với trọng lượng khoảng từ 8 – 10kg cho một tới hai người đóng. Để tránh là dập và vỡ đầu cọc thì cần phải bịt đầu cọc bằng sắt, sau khi đóng xong sẽ gỡ bỏ đầu sắt và phần dập nát đầu cọc. Trong trường hợp cọc chưa đóng sâu mà đã bị dập nát nhiều thì cần phải dỡ bỏ cọc để thay cọc khác. Với những trường hợp đất nền yếu và đóng cọc tre bị nảy lên thì nên tính toán tới biện pháp hạ cọc bằng gia tải kết hợp với rung lắc. Nhìn chung, kỹ thuật đóng cọc tre khá vất vả và đòi hỏi nhiều công sức.

Đối với hạ cọc tre công nghiệp hay hạ bằng máy thì có thể dùng gầu máy để đào ép cọc. Tại một số nơi có thể sử dugj búa máy để phá bê tông bằng cách chụp thêm một mũ chụp để cọc tre.

Các bước thực hiện biện pháp thi công đóng cọc tre thường gồm trình tự như sau:

  • Bước 1: Đào đất
  • Bước 2: Đóng cọc tre
  • Bước 3: Rải một lớp vỏ bao hoặc nilon 
  • Bước 4: đặt cốt thép và đổ bê tông

Đó là toàn bộ những yêu cầu, điều kiện và các bước thực hiện biện pháp thi công đóng cọc tre. Để được tư vấn và cung cấp dịch vụ tốt nhất, quý khách vui lòng liên hệ ngay với xây dựng Vina để được hỗ trợ 24/7.

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh