Tìm hiểu bê tông thương phẩm là gì?

Bên cạnh bê tông trộn thủ công ngay tại công trường thì bê tông thương phẩm cũng đang là dòng bê tông được rất nhiều các đơn vị xây dựng lựa chọn để tiết kiệm thời gian và tối ưu chí phí, đảm bảo tiến độ cho công trình. Vậy bê tông thương phẩm là gì? Ưu và nhược điểm của loại bê tông này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về loại bê tông này trong bài viết dưới đây nhé!

Danh Mục

Bê tông thương phẩm là gì?

Bê tông thương phẩm hay còn được gọi là bê tông tươi, là một trong những vật liệu xây dựng vô cùng quen thuộc trên thị trường hiện nay. Bê tông thương phẩm là loại bê tông đã được trộn sẵn với chất lượng cao, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, không gian trong xây dựng.

Cũng giống như những loại bê tông khác, bê tông thương phẩm cũng bao gồm hỗn hợp từ cát, xi măng, đá, nước và một số những chất phụ gia khác. Tuy nhiên thay vì được trộn trực tiếp tại công trường thi công thì bê tông thương phẩm lại được trộn tại trạm trộn hoặc các máy bê tông chuyên dụng, sau đó vận chuyển đến công trường và sử dụng trực tiếp. Mỗi loại bê tông thương phẩm sẽ được trộn theo một tỷ lệ cân đối khác nhau và cũng bố trí khác nhau tùy theo từng đặc tính của mỗi mã sản phẩm.

Bê tông thương phẩm chất lượng cao
Bê tông thương phẩm chất lượng cao

Hiện nay, dòng bê tông thương phẩm này có các loại sản phẩm Mác 100 đến 450. Mỗi loại có tỷ lệ xi măng/ cát/ đá khác nhau, chính bởi thế đặc tính cường độ và giá thành cũng khác nhau.

Sản phẩm bê tông thương phẩm được ứng dụng vô cùng đa dạng trong các loại hình công trình xây dựng từ nhà cao tầng, các công trình công cộng, cho tới những công trình nhà dân dụng. Sản phẩm với nhiều đặc tính ưu việt như giúp tiết kiệm thời gian thi công, thuận tiện hơn khi dùng so với bê tông trộn truyền thống. Đặc biệt hơn, đây là dòng sản phẩm có thể tiết kiệm chi phí cũng như chất lượng cao hơn do đó ngày nay chúng được chọn lựa nhiều trong thi công xây dựng, đặc biệt là với những công trình lớn.

Ưu và nhược điểm của bê tông thương phẩm

Bê tông thương phẩm ngày càng được sử dụng nhiều trên thị trường, đặc biệt là những công trình xây dựng lớn. Dòng bê tông thương phẩm này cũng có rất nhiều những ưu điểm như:

  • Sử dụng vô cùng nhanh gọn, tiết kiệm, chất lượng đồng đều. 
  • Tiết kiệm diện tích chứa vật liệu, diện tích trộn và nhân công vận chuyển trên công trường bởi bê tông thương phẩm được trộn ở trạm và trực tiếp sử dụng trên công trường. Bê tông được trộn sẵn và chỉ cần bơm trực tiếp lên công trường thi công, tiết kiệm thời gian và nguyên vật liệu rơi vãi.
  • Đảm bảo tiến độ xây dựng cho những công trình lớn

Tuy nhiên loại bê tông này cũng có nhược điểm là chúng ta khó có thể kiểm soát được chất lượng, cũng như những thành phần trong bê tông. Vì bê tông thương phẩm thường được trộn sẵn tại nơi cung cấp xong vận chuyển tới công trình nên nhà cung cấp trộn thành phần như thế nào, chất lượng nguyên vật liệu ra sao sẽ khó có thể kiểm soát được.

Những ưu điểm của bê tông thương phẩm Xây Dựng Vina
Những ưu điểm của bê tông thương phẩm Xây Dựng Vina

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm cũng vô cùng đơn giản và hoàn toàn tự động bởi hệ thống máy móc. Việc trộn bê tông cũng không mất sức và sử dụng nhiều nhân công giống như trộn bê tông truyền thống.

Phương pháp trộn bê tông thương phẩm hay bê tông tươi này bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật liệu trước khi trộn bao gồm từ Cát, đá dăm, xi măng, sỏi, nước, một số chất phụ gia chuyên dụng.

Các vật liệu trước khi trộn cần được rửa sạch đảm bảo chất lượng bê tông sau khi trộn.

Vật liệu trộn bê tông cũng cần được cân theo đúng tỷ lệ loại bê tông và trọng lượng của mẻ trộn.

Bước 2: Chuẩn bị trộn bê tông

Sau khi đã xác định rõ khối lượng của những vật liệu cần sử dụng thì tiến hành tập kết các vật liệu theo quy định tại máng có chứa cốt liệu.

Bước 3: Tiến hành trộn

Có rất nhiều cách trộn bê tông khác nhau, có thể trộn thủ công, hay trộn bằng các loại máy đổ bê tông tại chỗ như máy trộn bê tông tự hành, máy trộn quả lê … hay trộn tại trạm trộn cố định hoặc hệ thống trạm trộn.

Sau khi các cốt liệu được đưa vào máng, băng truyền tại trạm trộn bê tông sẽ hoạt động, sau đó đưa các cốt liệu vào thùng trộn bê tông. Cốt liệu sẽ được đưa vào thùng trộn đồng nghĩa với silo chứa nước cùng với những chất phụ gia hoạt động, đổ vào thùng trộn theo đúng tỷ lệ. Các vật liệu sẽ được trộn đều ngay trong thùng trộn bê tông với một khoảng thời gian nhất định rồi cho ra thương phẩm.

Tìm hiểu về cấp độ bền bê tông
Bê tông thương phẩm mang lại đô bền cao

Có nên sử dụng bê tông thương phẩm hay không?

Việc sử dụng bê tông thương phẩm nên hay không còn phụ thuộc vào từng công trình. Với những công trình lớn và không có nhiều thời gian hay muốn đẩy nhanh tiến độ thì nên dùng bê tông thương phẩm để rút ngắn thời gian và chi phí.

Với những chủ xây dựng muốn kiểm soát chất lượng bê tông thì có thể sử dụng phương pháp trộn thủ công.

Đó là một số thông tin về bê tông thương phẩm. Để được tư vấn mọi thông tin hay cung cấp dịch vụ thi công công trình trọn gói, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

Trả lời

Hà Nội
Hồ Chí Minh